Hiện vật tiêu biểu

Chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”

Ngày 15/10/1947, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”. Tinh thần chỉ thị là quyết chiến quyết thắng. Chỉ thị trở thành mệnh lệnh hành động và ý chí quyết tâm chiến đấu của quân và dân ta trên khắp chiến trường Việt Bắc.

Bản nhạc bài hát “Biết ơn Võ Thị Sáu”

“Mùa hoa Lê ki ma nở, ở quê ta miền đất Đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa Lê ki ma nở. Người thiếu nữ ấy như mùa Xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, để chiến đấu với bao niềm tin. Dù chết vẫn không lùi bước…”

Bức thư Bác Hồ gửi Trung đoàn Sông Lô anh hùng

Với những chiến công xuất sắc trong trận phục kích trên sông Lô của Trung đoàn 87, ngày 15/1/1948, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi, động viên Trung đoàn. Bức thư trở thành nguồn cổ vũ to lớn khích lệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt mọi khó khăn gian khổ, tiến lên lập nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954.

Huyền thoại Đại bác gỗ “Sàng Là”

Tham quan Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc (Quân khu 1), du khách thường lưu tâm tới một hiện vật đặc biệt. Đó là Đại bác gỗ “Sàng Là”, do ông Hứa Văn Khải - Đội trưởng đội Lão du kích huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) chế tạo, sử dụng trong trận phục kích quân Pháp trên đèo Keng Phác (Trùng Khánh - Cao Bằng), góp phần phá hủy 2 xe quân sự, tiêu diệt 47 tên Pháp ngày 27/10/1947.

Lá cờ “Quyết tử quân”

Trải qua hơn 70 năm, lá cờ vẫn giữ được sắc màu tươi đỏ với dòng chữ “Quyết tử quân”. Đó là một vật chứng về những chiến công vang dội của Đội Quyết tử quân trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến.

Khẩu súng badôka do quân giới Việt Nam sản xuất

Nằm trong không gian trưng bày Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông năm 1947, khẩu súng badôka (bazooka) do quân giới Việt Nam sản xuất năm 1947 là một trong những hiện vật tiêu biểu của Bảo Lịch sử Quân sự Việt Nam, phản ánh sức sáng tạo, nỗ lực nghiên cứu của cán bộ, công nhân ngành Quân giới Việt Nam trong giai đoạn mới thành lập.

Video
Liên kết ngoài

Di tích LSQS

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Gửi lúc 28/09/2017 16:41:26 CH

“Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi/ Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ/ Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió/Dẫu ồn ào đừng lay động hàng cây... Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi/ Thành Cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật/ Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật/ Cho tôi hôm nay đến nghẹn ngào.”

Có lẽ, hiếm nơi nào trên thế giới mà di chứng chiến tranh để lại nhiều như ở Việt Nam – đất nước đã phải hứng chịu hơn 15 triệu tấn bom, mìn, gấp 4 lần tổng số bom sử dụng trong chiến tranh thế giới lần thứ II. Chỉ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ (1945 – 1975), Việt Nam đã có khoảng gần 2 triệu liệt sỹ, trong đó hơn một triệu mộ liệt sỹ đã được quy tập, chôn cất tại gần 3.000 nghĩa trang và còn khoảng 250 ngàn mộ liệt sỹ chưa biết tên, hơn 300 ngàn hài cốt liệt sỹ vẫn nằm trong lòng đất mẹ, lớp sau chồng lên lớp trước. 


Tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, hàng nghìn liệt sĩ vẫn chưa được biết tên
- Ảnh Internet.

Tại Quảng Trị, 42 năm sau ngày đất nước giải phóng, hơn một vạn các anh hùng, liệt sĩ đã cùng tề tựu về nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, với gần 9.500 ngôi mộ liệt sĩ, trong đó có 3.227 mộ liệt sĩ được xác định đầy đủ tên tuổi, quê quán chia thành 14 khu vực liên hoàn theo từng địa phương; 785 ngôi mộ xác định chưa đầy đủ còn lại chưa rõ tên tuổi. Họ là các chiến sĩ thuộc đầy đủ các lực lượng: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Được khởi công xây dựng ngày 02/9/1995, nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 là một trong hai nghĩa trang lớn nhất cả nước, nằm trên một vùng đồi, mặt quay ra hướng Quốc lộ 9, thuộc phường 4, thành phố Đông Hà. Nghĩa trang có tổng diện tích 13ha, với 16 hạng mục công trình lớn nhỏ, tiêu biểu như:

Tượng đài chiến thắng: Cao 18m khắc họa hình ảnh bộ đội Việt Nam gắn bó với trẻ em, thiếu nữ cùng những người bạn Lào láng giếng, thể hiện tình đoàn kết keo sơn của hai dân tộc Việt – Lào.


Tượng đài chiến thắng - Ảnh Internet.

Nhà tưởng niệm: Với diện tích 90m2 với ba mảng phù điêu xung quanh. Mảng phù điêu chính giữa gắn hàng chữ “Tổ quốc ghi công các liệt sĩ”; Mảng phù điêu phía Ðông có nội dung thể hiện tinh thần đấu tranh bám trụ kiên cường của quân và dân miền Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng kể từ sau ngày Hiệp định Giơ – ne - vơ được ký kết cho đến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, chính giữa là hình ảnh bà mẹ giới tuyến đang ngồi vá cờ Tổ quốc; Mảng phù điêu phía Tây thể hiện nội dung quá trình phối kết hợp của các lực lượng quân binh chủng của ta đập tan cuộc hành quân Lam Sơn 719 của Mỹ - ngụy, lập nên chiến thắng lẫy lừng Ðường 9 - Nam Lào.


Khu tưởng niệm Nghĩa trang - Ảnh Internet.

Phía trước Nhà tưởng niệm có 4 cụm tượng ở bốn góc: Cụm một thể hiện hình ảnh chiến sĩ giải phóng kề vai sát cánh bên cùng chiến sĩ của quân đội Pha thét Lào; Cụm hai thể hiện hình ảnh lực lượng ba thứ quân sau ngày chiến thắng trở về, có người thương binh đã để lại một phần cơ thể ở chiến trường đến viếng các anh hùng liệt sĩ; Cụm ba là hình ảnh nhân dân Lào tiễn đưa các chiến sĩ giải phóng sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào; Cụm bốn thể hiện hình ảnh của lực lượng du kích và thanh niên xung phong tham gia dẫn đường, tiếp lương tải đạn cho bộ đội đánh thắng kẻ thù xâm lược.

Nghĩa trang Đường 9 Quảng Trị - nơi yên nghỉ của hàng nghìn chiến sĩ hy sinh khi chỉ là những chàng trai tuổi mười tám đôi mươi mãi là khúc tráng ca bất tử, là “địa chỉ đỏ” để mỗi thế hệ hôm nay thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam./.
Thanh Tâm
 ( 3,0 / 0 )
Bài gần đây Quay lại | Lên đầu trang
Bài cùng chuyên mục
Xem thêm...