Hiện vật tiêu biểu

Chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”

Ngày 15/10/1947, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”. Tinh thần chỉ thị là quyết chiến quyết thắng. Chỉ thị trở thành mệnh lệnh hành động và ý chí quyết tâm chiến đấu của quân và dân ta trên khắp chiến trường Việt Bắc.

Bản nhạc bài hát “Biết ơn Võ Thị Sáu”

“Mùa hoa Lê ki ma nở, ở quê ta miền đất Đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa Lê ki ma nở. Người thiếu nữ ấy như mùa Xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, để chiến đấu với bao niềm tin. Dù chết vẫn không lùi bước…”

Bức thư Bác Hồ gửi Trung đoàn Sông Lô anh hùng

Với những chiến công xuất sắc trong trận phục kích trên sông Lô của Trung đoàn 87, ngày 15/1/1948, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi, động viên Trung đoàn. Bức thư trở thành nguồn cổ vũ to lớn khích lệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt mọi khó khăn gian khổ, tiến lên lập nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954.

Huyền thoại Đại bác gỗ “Sàng Là”

Tham quan Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc (Quân khu 1), du khách thường lưu tâm tới một hiện vật đặc biệt. Đó là Đại bác gỗ “Sàng Là”, do ông Hứa Văn Khải - Đội trưởng đội Lão du kích huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) chế tạo, sử dụng trong trận phục kích quân Pháp trên đèo Keng Phác (Trùng Khánh - Cao Bằng), góp phần phá hủy 2 xe quân sự, tiêu diệt 47 tên Pháp ngày 27/10/1947.

Lá cờ “Quyết tử quân”

Trải qua hơn 70 năm, lá cờ vẫn giữ được sắc màu tươi đỏ với dòng chữ “Quyết tử quân”. Đó là một vật chứng về những chiến công vang dội của Đội Quyết tử quân trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến.

Khẩu súng badôka do quân giới Việt Nam sản xuất

Nằm trong không gian trưng bày Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông năm 1947, khẩu súng badôka (bazooka) do quân giới Việt Nam sản xuất năm 1947 là một trong những hiện vật tiêu biểu của Bảo Lịch sử Quân sự Việt Nam, phản ánh sức sáng tạo, nỗ lực nghiên cứu của cán bộ, công nhân ngành Quân giới Việt Nam trong giai đoạn mới thành lập.

Video
Liên kết ngoài

Kỷ vật kháng chiến

Khẩu súng ngắn của Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Dương Văn Minh

Gửi lúc 05/10/2017 14:42:31 CH

Tham quan Phòng trưng bày chuyên đề “Tổng tiến công và nổi dậy xuân 1975” tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, khách trong và ngoài nước có thể bắt gặp khẩu súng ngắn Brao-ning của Tổng thống ngụy quyền Sài Gòn Dương Văn Minh giao nộp cho đồng chí Đại úy Phạm Xuân Thệ lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975 tại Dinh Độc Lập. Đây là hiện vật minh chứng cho sự thất bại của đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn, cũng như chiến thắng vẻ vang của quân dân ta trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.Theo hồ sơ hiện vật lữu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, khẩu súng ngắn Brao-ning có kích thước lớn hơn gói thuốc lá, chiều dài 10cm, cao 7,5cm. Mặt trái của tay cầm có chữ baby (loại nhỏ) phía trên có hình elip nổi và hai chữ lồng nổi FN (viết tắt của hai chữ Fabrique Nationale). Phía trái thân súng có dòng chữ: Fabrique Nationale d’armes de guere (xưởng chế tạo chiến cụ quốc gia, Herstal – Belgique (thành phố Herstal nước Bỉ); Brownings patent depose (nhãn hiệu Brao-ning đã trình tòa); 471 -249. Mặt phải của tay cầm giống mặt trái. Phía phải thân súng có dòng chữ cái Cal 6m/6 36 (cỡ nòng 6,36mm).

Khẩu súng ngắn Brao-ning được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam

Theo lời kể của đồng chí Phạm Xuân Thệ, sáng ngày 30/4/1975, xe jeep của ông đi theo xe tăng 390 do Trung úy, Chính trị viên đại đội Vũ Đăng Toàn chỉ huy từ đường Hồng Thập Tự, rẽ trái theo đường Công Lý tiến đến Dinh Độc lập. Lúc này, các chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 7 cùng các xe tăng của Lữ đoàn 203 đang tràn vào sân dinh.

Khi đi lên bậc thang trên cùng nối vào hành lang, đến sảnh của lầu 1, Đại úy Phạm Xuân Thệ thấy một người to cao, mặc áo ngắn tay màu xám, đeo kính đen bước ra nói: “Báo cáo cấp chỉ huy, tôi là Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, phụ tá của Tổng thống Dương Văn Minh. Toàn bộ Nội các của chính quyền ông Minh đang trong phòng họp, mời cấp chỉ huy vào làm việc”. Lúc này Đại úy Phạm Xuân Thệ mới biết toàn bộ nội các của chính quyền Dương Văn Minh đang chờ đợi trong Dinh Độc lập vì trước đó ông nghĩ họ đã bỏ chạy hết khi thấy Quân Giải phóng tiến vào dinh Độc lập.

Khi Tổng thống Dương Văn Minh nói: “Chúng tôi đã biết Quân giải phóng tiến công vào nội đô, chúng tôi đang chờ Quân giải phóng vào để bàn giao”. Theo phản ứng tự nhiên, Đại úy Phạm Xuân Thệ nghiêm nghị, nói: “Các anh là kẻ thất bại, các anh bị bắt làm tù binh, các anh phải tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, không có bàn giao gì cả! Ai có vũ khí bỏ xuống giao cho Quân giải phóng!”

Nghe ông nói xong, nét mặt Tổng thống Dương Văn mặt tái nhợt, vội lấy khẩu súng trong túi áo giao nộp cho Đại úy Phạm Xuân Thệ và xin được bắt tay Quân Giải phóng. Ông liền gạt đi: “Các anh là kẻ thù của chúng tôi, chúng tôi không bắt tay các anh!”

 

Đại úy Phạm Xuân Thệ (thứ nhất bên phải) tay cầm súng ngắn, áp giải Dương Văn Minh ra Đài phát thanh để đọc lời tuyên bố đầu hàng. Ảnh: Tư liệu BTLSQSVN

Ngay sau đó, Đại úy Phạm Xuân Thệ và các chiến sĩ Quân giải phóng yêu cầu Tổng thống Dương Văn Minh phải lập tức tới Đài Phát thanh để đọc lời tuyên bố đầu hàng vô điều kiện càng sớm càng tốt nhằm buộc ngụy quân ở trên khắp chiến trường buông súng đầu hàng, tránh gây tổn thất cho quân dân ta.

11 giờ 45 phút 30/4/1975 tại Đài Phát thanh Sài, Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Khẩu súng của Dương Văn Minh đã được đồng chí Phạm Xuân Thệ lưu giữ.

Ngày 8/1/1990, Trung tướng Phạm Xuân Thệ trao lại kỷ vật này cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam làm hiện vật trưng bày. Khẩu súng là hiện vật tiêu biểu, minh chứng cho sự thất bại của quân Mỹ và chính quyền Sài Gòn, cũng là chiến thắng của quân, dân ta trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đang được các thế hệ cán bộ Bảo tàng lưu giữ, bảo quản, phát huy giá trị lịch sử nhằm tuyên truyền, giáo dục  truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Minh Nguyệt
 ( 3,0 / 0 )
Bài gần đây Quay lại | Lên đầu trang
Bài cùng chuyên mục
Xem thêm...