Hiện vật tiêu biểu

Chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”

Ngày 15/10/1947, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”. Tinh thần chỉ thị là quyết chiến quyết thắng. Chỉ thị trở thành mệnh lệnh hành động và ý chí quyết tâm chiến đấu của quân và dân ta trên khắp chiến trường Việt Bắc.

Bản nhạc bài hát “Biết ơn Võ Thị Sáu”

“Mùa hoa Lê ki ma nở, ở quê ta miền đất Đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa Lê ki ma nở. Người thiếu nữ ấy như mùa Xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, để chiến đấu với bao niềm tin. Dù chết vẫn không lùi bước…”

Bức thư Bác Hồ gửi Trung đoàn Sông Lô anh hùng

Với những chiến công xuất sắc trong trận phục kích trên sông Lô của Trung đoàn 87, ngày 15/1/1948, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi, động viên Trung đoàn. Bức thư trở thành nguồn cổ vũ to lớn khích lệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt mọi khó khăn gian khổ, tiến lên lập nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954.

Huyền thoại Đại bác gỗ “Sàng Là”

Tham quan Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc (Quân khu 1), du khách thường lưu tâm tới một hiện vật đặc biệt. Đó là Đại bác gỗ “Sàng Là”, do ông Hứa Văn Khải - Đội trưởng đội Lão du kích huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) chế tạo, sử dụng trong trận phục kích quân Pháp trên đèo Keng Phác (Trùng Khánh - Cao Bằng), góp phần phá hủy 2 xe quân sự, tiêu diệt 47 tên Pháp ngày 27/10/1947.

Lá cờ “Quyết tử quân”

Trải qua hơn 70 năm, lá cờ vẫn giữ được sắc màu tươi đỏ với dòng chữ “Quyết tử quân”. Đó là một vật chứng về những chiến công vang dội của Đội Quyết tử quân trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến.

Khẩu súng badôka do quân giới Việt Nam sản xuất

Nằm trong không gian trưng bày Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông năm 1947, khẩu súng badôka (bazooka) do quân giới Việt Nam sản xuất năm 1947 là một trong những hiện vật tiêu biểu của Bảo Lịch sử Quân sự Việt Nam, phản ánh sức sáng tạo, nỗ lực nghiên cứu của cán bộ, công nhân ngành Quân giới Việt Nam trong giai đoạn mới thành lập.

Video
Liên kết ngoài

Bà mẹ VNAH

Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Dư

Gửi lúc 18/10/2017 15:14:17 CH

Mẹ Việt Nam anh hùng Trương Thị Dư, sinh ra ở xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Mẹ có chồng là liệt sỹ Tô Văn Ry (Vệ quốc Đoàn). Năm 1953, khi bước vào chiến dịch Điện Biên Phủ, trong một trận đánh mở đầu cho chiến dịch, ông đã anh dũng hy sinh. Mẹ Dư ở vậy thờ chồng và nuôi 3 người con trai.


Người con trai cả là Tô Văn Du sinh năm 1937. Năm 1962, anh xung phong nhập ngũ, năm 1965 vào chiến trường miền Nam chiến đấu. Anh hy sinh ngày 21/8/1970 với cấp bậc Thượng úy, để lại người vợ trẻ Lê Thị Hằng và 2 con thơ dại...

Người con trai thứ 2 của mẹ là Tô Văn Xuân sinh năm 1940. Khi biết tin anh trai đầu hy sinh, anh Xuân vẫn quyết tâm xin mẹ cho đi bộ đội để trả thù cho bố và anh trai. Anh tham gia chiến đấu ở chiến trường Khu 5, sau khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, trong một trận đánh địch mở rộng vùng giải phóng, anh đã anh dũng hy sinh ngày 20/10/1974 với quân hàm Thiếu úy.

Người con trai thứ 3 của mẹ là Tô Điểm Xuyên sinh năm 1951. Mặc dù có bố là liệt sỹ và 2 anh đang ở chiến trường. Nhưng mới 17 tuổi, anh một mực đòi mẹ cho anh đi bộ đội để trả thù cho bố và các anh. Vậy là Tô Điểm Xuyên lên đường nhập ngũ... Ngày 2/10/1974, anh Xuyên hy sinh ở chiến trường Quảng Ngãi.

Ở hậu phương, cũng như bao người mẹ khác, mẹ Dư luôn chắt chiu, chịu thương chịu khó, làm ra hạt lúa củ khoai, mong ngày đất nước thống nhất để gia đình được đoàn tụ. Cũng không biết bao lần, mẹ Dư đứng ở đầu ngõ trông về phương xa, ngóng đợi tin tức của các con đang làm nhiệm vụ cho Tổ quốc

Sau thắng lợi mùa xuân 1975, nhiều gia đình có con chiến đấu ở miền Nam được về phép thăm nhà. Mẹ Dư cũng hồi hộp chờ đón ngày vui sum họp. Nhưng điều ấy đã không đến với mẹ. Chính quyền địa phương nhận được báo tử của đơn vị hai người con của mẹ Dư là Tô Văn Xuân, Tô Điểm Xuyên đã hy sinh.

Một người mẹ có chồng và ba người con đều đã cống hiến trọn vẹn tuổi thanh xuân cho thắng lợi của hai cuộc kháng chiến trường kỳ. Tôn vinh những đóng góp của mẹ cho sự nghiệp cách mạng, ngày 22/12/1994, mẹ Trương Thị Dư là một trong những bà mẹ được Nhà nước phong tặng “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa và Huân chương Độc lập.

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/1994), mẹ Trương Thị Dư được tỉnh Thanh Hóa chọn cùng một số mẹ Việt Nam Anh hùng ra thủ đô Hà Nội gặp các đồng chí lãnh đạo Đảng Nhà nước tại Phủ Chủ tịch.


Hà An
 ( 3,0 / 0 )
Bài gần đây Quay lại | Lên đầu trang
Bài cùng chuyên mục
Xem thêm...