Hiện vật tiêu biểu

Chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”

Ngày 15/10/1947, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”. Tinh thần chỉ thị là quyết chiến quyết thắng. Chỉ thị trở thành mệnh lệnh hành động và ý chí quyết tâm chiến đấu của quân và dân ta trên khắp chiến trường Việt Bắc.

Bản nhạc bài hát “Biết ơn Võ Thị Sáu”

“Mùa hoa Lê ki ma nở, ở quê ta miền đất Đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa Lê ki ma nở. Người thiếu nữ ấy như mùa Xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, để chiến đấu với bao niềm tin. Dù chết vẫn không lùi bước…”

Bức thư Bác Hồ gửi Trung đoàn Sông Lô anh hùng

Với những chiến công xuất sắc trong trận phục kích trên sông Lô của Trung đoàn 87, ngày 15/1/1948, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi, động viên Trung đoàn. Bức thư trở thành nguồn cổ vũ to lớn khích lệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt mọi khó khăn gian khổ, tiến lên lập nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954.

Huyền thoại Đại bác gỗ “Sàng Là”

Tham quan Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc (Quân khu 1), du khách thường lưu tâm tới một hiện vật đặc biệt. Đó là Đại bác gỗ “Sàng Là”, do ông Hứa Văn Khải - Đội trưởng đội Lão du kích huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) chế tạo, sử dụng trong trận phục kích quân Pháp trên đèo Keng Phác (Trùng Khánh - Cao Bằng), góp phần phá hủy 2 xe quân sự, tiêu diệt 47 tên Pháp ngày 27/10/1947.

Lá cờ “Quyết tử quân”

Trải qua hơn 70 năm, lá cờ vẫn giữ được sắc màu tươi đỏ với dòng chữ “Quyết tử quân”. Đó là một vật chứng về những chiến công vang dội của Đội Quyết tử quân trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến.

Khẩu súng badôka do quân giới Việt Nam sản xuất

Nằm trong không gian trưng bày Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông năm 1947, khẩu súng badôka (bazooka) do quân giới Việt Nam sản xuất năm 1947 là một trong những hiện vật tiêu biểu của Bảo Lịch sử Quân sự Việt Nam, phản ánh sức sáng tạo, nỗ lực nghiên cứu của cán bộ, công nhân ngành Quân giới Việt Nam trong giai đoạn mới thành lập.

Video
Liên kết ngoài

Kỷ vật kháng chiến

Tập san Xây dựng số 4 đặc biệt - Tinh thần thép của tù chính trị câu lưu Nhà tù Côn Đảo

Gửi lúc 31/10/2017 13:54:41 CH

“Tập san Xây dựng số 4 đặc biệt” ra ngày 1/7/1973, nhân dịp kỷ niệm 4 năm Ngày thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Tập san gồm 69 trang, 27 bài viết không chỉ toát lên tinh thần yêu nước, lòng căm thù bè lũ cướp nước và bán nước mà còn là bản cáo trạng đanh thép, lật tẩy và tố cáo tội ác của chế độ nhà tù Mỹ - ngụy.

Tù chính trị câu lưu - loại tù đặc biệt tại Côn Đảo. Đó là các tù nhân mà kẻ thù không thể kết tội, không có án tiết, địch giam giữ để khống chế lực lượng đối lập. Trên danh nghĩa, tù chính trị câu lưu bị giam giữ tối đa 2 năm, nhưng trong thực tế có những người bị giam cầm như án tù chung thân cho đến năm 1975. Lớp tù lâu năm ở Côn Đảo, người ít nhất cũng 6, 7 năm; có nhiều người ở Côn Đảo đến 15, 20 năm. Họ đã trở thành công dân bất đắc dĩ của đảo này. 

Ngày 3/2/1972, tập thể tù chính trị câu lưu Nhà tù Côn Đảo tại Trại 6 Khu B thành lập tổ chức Đảng trong nhà tù lấy tên là Đảng bộ Lưu Chí Hiếu – tên người cộng sản kiên trung trong phong trào chống ly khai, bảo vệ khí tiết đã anh dũng hy sinh tại Chuồng Cọp, nhà tù Côn Đảo năm 1961.

Nhiệm vụ trọng tâm được Đảng bộ được đặt lên hàng đầu là “giương cao ngọn cờ lãnh đạo cuộc đấu tranh chính trị, bảo vệ khí tiết của lực lượng tù câu lưu”. Do nhu cầu đẩy mạnh công tác lãnh đạo, giáo dục chính trị, lí luận cho anh em tù chính trị trong đấu tranh, Đảng bộ Lưu Chí Hiếu quyết định xuất bản “Tập san Xây dựng”, do đồng chí Lê Tú (nguyên Tỉnh ủy viên Thừa Thiên Huế) làm Trưởng Ban biên tập. 

Không ai có thể nghĩ rằng, trong điều kiện hà khắc, sự kiểm soát gắt gao của kẻ thù mà anh em trong tù vẫn đầy tinh thần lạc quan. Trong hoàn cảnh việc viết báo, viết văn, làm thơ là một điều khó có thể thực hiện được, nếu không nói là viển vông. Vậy mà tại Trại 6B của nhà tù Côn Đảo, một trong những trại bị tra tấn dã man nhất, từ trong ngục tối chốn lao đày ấy, những tờ tạp chí, nội san của Đảng bộ Lưu Chí Hiếu lần lượt ra đời và được phát hành rộng khắp trong nội bộ những tù nhân ở nhà tù Côn Đảo.

Từ tháng 3/1973 đến cuối năm 1973, Ban Biên tập ra được 12 số báo thường và 2 số đặc biệt. “Tập san Xây dựng số 4” là một trong 2 số đặc biệt, được Ban Liên lạc Cựu tù chính trị Côn Đảo hiện nay còn giữ được.


Tập san Xây dựng số đặc biệt do Đảng bộ Lưu Chí Hiếu tại Trại 6 Khu B, Nhà tù Côn Đảo
xuất bản ngày 1/7/1973.

Tập san “Xây dựng” số 4 ra ngày 1/7/1973, nhân dịp kỷ niệm 4 năm Ngày thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (6/6/1969 – 6/6/1973). Do điều kiện hoạt động ở trong tù nên tập san không được ra mắt đúng ngày. Sau khi hoàn thiện, Tập san số 4 đặc biệt được phát hành rộng khắp trong nội bộ Trại 6 nhà tù Côn Đảo. 

Tập san có 69 trang với nội dung phong phú gồm nhiều lĩnh vực do các đồng chí tù chính trị viết, bao gồm 27 bài viết, trong đó có 9 chùm thơ; 6 truyện ngắn, 5 bài xã luận, ngoài ra còn có các bài phóng sự, hồi ký, thời sự, địa lý, tân nhạc và cổ nhạc… Các bài viết đều thể hiện được tinh thần yêu nước, lòng căm thù bè lũ cướp nước và bán nước, lật tẩy, tố cáo tội ác của chế độ nhà tù Mỹ - ngụy.

Tập san thể hiện ý chí của người tù cách mạng cho dù sống trong ngục tù, gông xiềng bị tra tấn dã man bằng mọi hình thức nhưng không thể dập tắt được ngọn lửa đấu tranh của người tù chính trị Côn Đảo. Thậm chí bạo lực của kẻ thù càng làm trỗi dậy ý chí quật cường của những chiến sĩ cộng sản kiên trung, xứng đáng với tám chữ vàng “quyết tâm, quyết tử, tự lực, trường kỳ”. Tinh thần và ý chí cách mạng đó được thể hiện trong các bài xã luận, truyện ngắn. Tiểu biểu là bài xã luận “Nhận thức về chính quyền ta – nhiệm vụ của chúng ta”. Bài viết có đoạn: “Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam là do xương máu của nhân dân ta đổ ra suốt 9 năm trời xây dựng nên và vì nhân dân mà chiến đấu…, là đại diện duy nhất của nhân dân miền Nam, là công cụ mạnh mẽ nhất của nhân dân để đánh đổ ngụy quyền tay sai đế quốc Mỹ… quyết tâm đòi địch trao trả chúng ta cho Chính phủ Cách mạng lâm thời là thể hiện lập trường chiến đấu của người chiến sĩ vì nhân dân, vì Tổ quốc…”; Bài “Luôn luôn củng cố đội ngũ” nhấn mạnh về việc cần đẩy mạnh cuộc đấu tranh hơn lúc nào hết, buộc địch phải trao trả tự do cho tù chính trị: “Càng gần thắng lợi càng phải kiên trì và quyết tâm, quyết tử thật cao cho yêu cầu. Trao trả là con đường vinh quang của ta…”

Tập san còn là bản cáo trạng đanh thép tố cáo tội ác của chế độ nhà tù ngụy quyền đối với tù câu lưu Côn Đảo. Trong truyện ngắn “Tâm sự với đám rau lang”, tác giả mượn cuộc trò chuyện với đám rau lang để vạch trần tội ác của kẻ thù: “Ngày 2/5 vừa rồi một đám lính tráng hung bạo, nào giày, nào dép đi cầy, đi bừa dẫm cả lên đầu, lên cổ chúng tôi… mình dập nát đứt cả đầu, càn tới, càn lui… Chiếc xe hàn xì còn nhẫn tâm chạy bừa lên thân thể chúng tôi làm cho một dài dài bạn lang phải nát nghếu và chết”. Trong hồi ký “Bốn tháng sống ở chuồng cọp”, tác giả lên án: “Ở đây giặc còng anh em chúng tôi suốt đêm ngày, chúng đánh đập, hăm dọa, siết bóp đời sống về mọi mặt…”.

Các bài viết còn cho thấy, các chiến sĩ tù chính trị thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất về tình hình chiến sự trong nước và thế giới để kịp thời điều chỉnh động viên, cổ vũ tinh thần anh em kiên trì đấu tranh, biến nhà tù thành một mặt trận.

Các tập san của Đảng bộ Lưu Chí Hiếu nói chung và tập san số 4 đặc biệt nói riêng đã trở thành “vũ khí chiến đấu” của tù chính trị Trại 6 - Nhà tù Côn Đảo, là tài liệu học tập trong tù góp phần tôi luyện phẩm chất chính trị, khí tiết cách mạng, củng cố niềm tin, ý chí cho các chiến sĩ.

Tập san số 4 được đồng chí Ngô Đình Thời – chiến sĩ tiêu biểu trong phong trào chống chào cờ ngụy tại nhà tù Côn Đảo cất giấu và trao tặng cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lưu giữ, bảo quản và từng bước phát huy giá trị hiện vật.

Tập san là bằng chứng khẳng định tinh thần lạc quan, ý chí bất khuất của các chiến sĩ tù Côn Đảo đã đấu tranh không ngừng và giành được quyền tự quản, không chịu khuất phục trước bạo lực của kẻ thù ngay giữa chốn địa ngục trần gian./.

Phương Thảo
 ( 5,0 / 1 )
Bài gần đây Quay lại | Lên đầu trang
Bài cùng chuyên mục
Xem thêm...