Hiện vật tiêu biểu

Chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”

Ngày 15/10/1947, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”. Tinh thần chỉ thị là quyết chiến quyết thắng. Chỉ thị trở thành mệnh lệnh hành động và ý chí quyết tâm chiến đấu của quân và dân ta trên khắp chiến trường Việt Bắc.

Bản nhạc bài hát “Biết ơn Võ Thị Sáu”

“Mùa hoa Lê ki ma nở, ở quê ta miền đất Đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa Lê ki ma nở. Người thiếu nữ ấy như mùa Xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, để chiến đấu với bao niềm tin. Dù chết vẫn không lùi bước…”

Bức thư Bác Hồ gửi Trung đoàn Sông Lô anh hùng

Với những chiến công xuất sắc trong trận phục kích trên sông Lô của Trung đoàn 87, ngày 15/1/1948, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi, động viên Trung đoàn. Bức thư trở thành nguồn cổ vũ to lớn khích lệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt mọi khó khăn gian khổ, tiến lên lập nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954.

Huyền thoại Đại bác gỗ “Sàng Là”

Tham quan Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc (Quân khu 1), du khách thường lưu tâm tới một hiện vật đặc biệt. Đó là Đại bác gỗ “Sàng Là”, do ông Hứa Văn Khải - Đội trưởng đội Lão du kích huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) chế tạo, sử dụng trong trận phục kích quân Pháp trên đèo Keng Phác (Trùng Khánh - Cao Bằng), góp phần phá hủy 2 xe quân sự, tiêu diệt 47 tên Pháp ngày 27/10/1947.

Lá cờ “Quyết tử quân”

Trải qua hơn 70 năm, lá cờ vẫn giữ được sắc màu tươi đỏ với dòng chữ “Quyết tử quân”. Đó là một vật chứng về những chiến công vang dội của Đội Quyết tử quân trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến.

Khẩu súng badôka do quân giới Việt Nam sản xuất

Nằm trong không gian trưng bày Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông năm 1947, khẩu súng badôka (bazooka) do quân giới Việt Nam sản xuất năm 1947 là một trong những hiện vật tiêu biểu của Bảo Lịch sử Quân sự Việt Nam, phản ánh sức sáng tạo, nỗ lực nghiên cứu của cán bộ, công nhân ngành Quân giới Việt Nam trong giai đoạn mới thành lập.

Video
Liên kết ngoài

Kỷ vật kháng chiến

Bức trướng Bác Hồ tặng Vua Lào

Gửi lúc 03/11/2017 10:05:16 SA

Mới đây Đại tá, Cựu chiến binh Tăng Xuân Ngọc, hiện ở 38 Ngô Thời Nhiệm (Quy Nhơn, Bình Định) là người có nhiều đóng góp xây dựng mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào. Ông đã có chuyến đi Lào đầy kỷ niệm và gặp lại bức trướng Bác Hồ tặng nhà Vua Lào năm 1963.

Trung tuần tháng 7/2016, ông Ngọc trong đoàn đại biểu nước ta qua thủ đô Viên Chăn viếng nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào Saman Viyaket qua đời, cũng là người bạn một thuở của ông. Tại đây, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào Bounnhang Volachith nói rằng: “Anh năm nay đã 85. Liệu có còn dịp nào đi chơi dài ngày nữa. Cứ để mọi người về trước. Anh ở lại chu du một chuyến, về sau cũng được. Chúng tôi sẽ đưa anh về đến tận nhà”. Đi bộ đội, sau đó được đào tạo ở lớp tình báo đầu tiên của Quân khu 5 rồi tham gia quân tình nguyện Việt – Lào, liên tục 35 năm, ông Tăng Xuân Ngọc ở Lào tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và công cuộc bảo vệ Tổ quốc của nước Lào sau khi thành lập chế độ mới. Do đặc điểm công việc, ông Ngọc gần như có mặt trong hầu hết các sự kiện quan trọng giữa hai nước Việt, Lào như thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam (5/9/1962), ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào - Việt Nam (18/7/1977)... Từ quân đội, chuyển công tác về tỉnh Nghĩa Bình năm 1985 (trước khi chia tách) để có điều kiện gần gũi gia đình, ông Ngọc được phân công làm Phó Ban hợp tác kinh tế văn hóa với Lào và Campuchia của tỉnh Nghĩa Bình, Phó Giám đốc Sở Thương mại và Du lịch. Với cương vị mới, ông qua lại nước bạn thường xuyên, nhưng chủ yếu các tỉnh Nam Lào. 4 tỉnh phía Bắc Lào đã lâu ông chưa thăm lại. Ông thấy đây là dịp thích hợp, nên đồng ý luôn.

Tổng bí thư Bounnhang Volachith cắt cử một đoàn 7 người, gồm các trợ lý, phóng viên, lễ tân, bác sĩ… đi cùng với ông trên chiếc máy bay Airbus 320 đời mới. Lại cho người chuẩn bị sẵn cho ông một vali với 5 bộ quần áo, thích nghi với đủ loại thời tiết. Máy bay đáp xuống cố đô Luông Pha Băng, di sản văn hóa thế giới. Ra đón đoàn ở sân bay đã có đồng chí Bí thư kiêm Tỉnh trưởng của bạn, làm ông vô cùng ngạc nhiên. Hỏi thì được trả lời: “Đồng chí Tổng Bí thư bảo chúng cháu phải tiếp đón thật chu đáo một người có công lớn với nước Lào, vậy thôi”. Những ngày ở đây, ông dành thời gian đi thăm Bảo tàng Cung điện Hoàng Gia của Lào. Bao nhiêu biến cố lịch sử, mọi thứ trong đây đều được bảo quản nguyên vẹn. Trần nhà và những vật dụng trưng bày bên trong Bảo tàng Cung điện Hoàng gia Lào đều được dát vàng. Nhưng điều ông quan tâm nhất là những hiện vật được lưu giữ. Ông xăm xăm đi đến nơi trưng bày bức trướng Bác Hồ đã tặng nhà Vua Lào Xri Xavang Vatthana, khi đoàn qua thăm Việt Nam từ ngày 10 – 13/3/1963. Được giữ gìn cẩn thận, hơn 50 năm qua, bức trướng vẫn còn tươi rói, trên đó nổi bật cùng với dòng chữ Lào là câu tiếng Việt “Tình hữu nghị của nhân dân Việt Nam và Lào muôn năm”. Ông nói với người phụ trách bảo tàng cho được chụp ảnh với bức trướng bởi ngày Bác Hồ trao tặng nhà Vua tại Hà Nội, ông cũng có mặt. Ở đây không được phép chụp ảnh, nhưng với ông là ngoại lệ, ông đã có bức ảnh đặc biệt ở cố đô.


Cựu chiến binh Tăng Xuân Ngọc bên bức trướng Bác Hồ tặng nhà vua Lào ở Luông Pha Băng - Ảnh TL.

Trước sự háo hức của những người bạn Lào hầu hết còn rất trẻ, ông đã kể sơ qua về chuyến đi năm ấy của Hoàng gia Lào. Sau Hiệp định Geneve 1961-1962 về Lào được ký kết, nhận lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ Việt Nam, nhà Vua Lào Xri Xavang Vatthana, Hoàng tử Xuria Vông Xavang, hoàng thân Thủ tướng Chính phủ Liên hiệp Lào Xuvana Phuma và các vị trong Chính phủ Lào sang thăm hữu nghị Việt Nam. Chuyến đi đã mở ra thời kỳ mới trong lịch sử quan hệ giữa hai dân tộc, củng cố tình hữu nghị và hợp tác phát triển giữa hai nước, góp phần to lớn vào sự nghiệp giữ gìn hòa bình và độc lập ở cả khu vực. Chính tại buổi lễ tiễn nhà vua, Bác đã ứng khẩu mấy câu thơ trở thành bất hủ: “Thương nhau mấy núi cũng trèo. Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt – Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. Một câu chuyện nữa mà không phải ai cũng biết, đó là năm 1963, nhà vua Lào đã gửi thiếp mời Bác Hồ dự đám cưới hoàng tử. Nhiều nước gửi quà mừng phần lớn đều tặng vàng bạc châu báu. Còn quà tặng của Bác Hồ gửi sang là một đôi xiển (đôi thùng đan bằng tre có nắp đậy) chứa 2 tấm chăn thổ cẩm thêu hình rồng, hình phượng, giá trị vật chất không bao nhiêu. Ngày đám cưới, vua Lào đã cho làm lễ công bố quà tặng của các nước. Quà tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được chọn công bố đầu tiên và trang trọng. Đích thân hoàng tử và vợ xuống mở xiển lấy quà, rồi vua Lào phát biểu rất cảm động về món quà nhiều ý nghĩa ấy.

Tạm biệt bức trướng và cố đô nhắc ông nhiều kỷ niệm về những ngày bên Bác, ông tiếp tục với hành trình lên các tỉnh phía Bắc của bạn. Điểm dừng chân thứ hai là tỉnh Xayabury. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đưa ông đi thăm thủy điện Xayabury, thăm các khu kỹ thuật, mà bạn nói rằng đã tính toán kỹ nhất để không ảnh hưởng nhiều đến dòng chảy sông Mê kông. Ông cũng đã đi thăm nhà máy nhiệt điện Hồng Sa càng thêm khâm phục bạn đã ngày càng vươn lên trong sự nghiệp công nghiệp hóa. Thăm tỉnh Luông Nậm Thà mà với ông có quá nhiều gắn bó năm 1979 khi tình hình biên giới phía Bắc nước ta nóng lên, ông tiếp tục qua Oudomxay, một tỉnh Tây Bắc phát triển mạnh mẽ. Đi đến đâu ông cũng được bạn đón tiếp nồng nhiệt. Điều ông vui nhất là tình cảm ấm nồng, thủy chung của bạn dành cho ông. Lãnh đạo 4 tỉnh ông đi thăm nói rằng, tối nào đồng chí Tổng Bí thư Bounnhang Volachith cũng gọi điện cho họ hỏi thăm sức khỏe ông, tạo mọi điều kiện tốt nhất để “bác Ngọc’’ tham quan, nghĩ dưỡng. 

7 ngày trôi qua thật nhanh trên đất Triệu Voi. Buổi tiễn đưa lưu luyến trong cái ôm nồng thắm và giọt lệ trên khóe mắt giữa người đi, người ở. Một album ảnh dày cộm, trang trọng về hình ảnh trong suốt chuyến cuộc hành trình đã được tráng rửa kịp thời. Một USB video được quay dịp này cũng đã hoàn chỉnh để tặng “bác Ngọc’’. Cán bộ văn phòng của bạn hộ tống ông về tận Hà Nội, ở khách sạn tốt nhất, sau đó tiếp tục đi máy bay về Bình Định. Khi chiếc taxi đổ xịch trước nhà ông, người trợ lý xách va li vào cửa cũng là lúc quay trở về. Ông mỉm cười khi nhớ đến câu nói của Tổng Bí thư Bounnhang Volachith “Chúng tôi sẽ đưa anh về đến tận nhà’’…./.

Tâm Nguyên (Quân khu 5)
 ( 3,0 / 0 )
Bài gần đây Quay lại | Lên đầu trang
Bài cùng chuyên mục
Xem thêm...