Hiện vật tiêu biểu

Chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”

Ngày 15/10/1947, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”. Tinh thần chỉ thị là quyết chiến quyết thắng. Chỉ thị trở thành mệnh lệnh hành động và ý chí quyết tâm chiến đấu của quân và dân ta trên khắp chiến trường Việt Bắc.

Bản nhạc bài hát “Biết ơn Võ Thị Sáu”

“Mùa hoa Lê ki ma nở, ở quê ta miền đất Đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa Lê ki ma nở. Người thiếu nữ ấy như mùa Xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, để chiến đấu với bao niềm tin. Dù chết vẫn không lùi bước…”

Bức thư Bác Hồ gửi Trung đoàn Sông Lô anh hùng

Với những chiến công xuất sắc trong trận phục kích trên sông Lô của Trung đoàn 87, ngày 15/1/1948, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi, động viên Trung đoàn. Bức thư trở thành nguồn cổ vũ to lớn khích lệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt mọi khó khăn gian khổ, tiến lên lập nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954.

Huyền thoại Đại bác gỗ “Sàng Là”

Tham quan Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc (Quân khu 1), du khách thường lưu tâm tới một hiện vật đặc biệt. Đó là Đại bác gỗ “Sàng Là”, do ông Hứa Văn Khải - Đội trưởng đội Lão du kích huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) chế tạo, sử dụng trong trận phục kích quân Pháp trên đèo Keng Phác (Trùng Khánh - Cao Bằng), góp phần phá hủy 2 xe quân sự, tiêu diệt 47 tên Pháp ngày 27/10/1947.

Lá cờ “Quyết tử quân”

Trải qua hơn 70 năm, lá cờ vẫn giữ được sắc màu tươi đỏ với dòng chữ “Quyết tử quân”. Đó là một vật chứng về những chiến công vang dội của Đội Quyết tử quân trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến.

Khẩu súng badôka do quân giới Việt Nam sản xuất

Nằm trong không gian trưng bày Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông năm 1947, khẩu súng badôka (bazooka) do quân giới Việt Nam sản xuất năm 1947 là một trong những hiện vật tiêu biểu của Bảo Lịch sử Quân sự Việt Nam, phản ánh sức sáng tạo, nỗ lực nghiên cứu của cán bộ, công nhân ngành Quân giới Việt Nam trong giai đoạn mới thành lập.

Video
Liên kết ngoài

Kỷ vật kháng chiến

Huy hiệu Bác Hồ của Anh hùng Phùng Văn Khầu

Gửi lúc 06/11/2017 16:19:48 CH

Trong một lần giao lưu với thế hệ trẻ tại Bảo tàng Pháo binh, Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu không kìm nổi xúc động khi nhìn lại tấm “Huy hiệu Bác Hồ” mà Bảo tàng đang lưu giữ. Đó là phần thưởng cao quý được Bác Hồ trao tặng sau chiến thắng đầu tiên của ông tham gia trận đánh đồi E trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đại tá, AHLLVTND Phùng Văn Khầu là người dân tộc Nùng, sinh ra và lớn lên ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Trước khi trở thành pháo thủ thực thụ, Phùng Văn Khầu có thời gian làm tiếp phẩm. Nhưng ngày đó ông chưa biết chữ, phải dùng nhiều loại sỏi khác nhau gắn vào từng loại tiền đồng, hào, xu, tiền chục, tiền trăm… để phân loại. Sau thời gian dài làm anh nuôi tiếp phẩm, người lính trẻ Phùng Văn Khầu không nhầm lẫn, thất thoát một đồng của đơn vị. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Phùng Văn Khầu được tuyên dương toàn đại đội về sự minh bạch, thông minh.

Năm 1949, Phùng Văn Khầu được chọn đi học làm pháo thủ. Ông là một trong số chiến sĩ đầu tiên có mặt trong binh chủng mới – Binh chủng Pháo binh Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau một khóa học cấp tốc, Phùng Văn Khầu được phân nhiệm vụ Pháo thủ số 2, thuộc Tiểu đoàn 275, Trung đoàn 675. Tháng 3/1954, Trung đoàn pháo binh của Phùng Văn Khầu được lệnh vượt ngàn cây số đường rừng tiến lên Tây Bắc, tham gia chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, đánh chặn và tiêu diệt các lô cốt, khẩu pháo của địch trên đường hành tiến của quân ta.

Đứng trước hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Binh chủng Pháo binh, Đại tá, Anh hùng LLVTND Phùng Văn Khầu nghẹn ngào: “Trong những lúc khó khăn, gian khổ, ác liệt nơi chiến trường hay trước những cạm bẫy, thử thách của cuộc sống đời thường thời mở cửa, tôi ngắm nhìn chân dung Bác Hồ nơi ngực áo và thấy như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua tất cả”. Rồi ông kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về tấm huy hiệu của cuộc đời cách đây đã hơn 60 năm, nhưng từng chi tiết diễn biến trận đánh, từng gương mặt những pháo thủ trẻ tuổi đã ngã xuống trên đồi E giống như thước phim tài liệu nóng hổi vừa được mang về từ chiến trường.


Anh hùng LLVTND Phùng Văn Khầu.

Đợt 1 chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc, bộ đội ta giành được thắng lợi hết sức quan trọng, phá vỡ tuyến phòng ngự của địch trên hướng Bắc. Chuẩn bị cho đợt 2 chiến dịch, ta đưa thêm lực lượng vào bao vây, chia cắt, tiêu diệt và tiêu hao nhiều sinh lực địch cố thủ tại đây. “Phải tiêu diệt bằng được trận địa pháo lợi hại này, bảo vệ bằng được đồi E” - đó là chỉ thị, mệnh lệnh của mặt trận, là quyết tâm của mỗi người, của Đại đội 755.

Ông kể: “Khẩu đội sơn pháo 75mm do tôi làm Khẩu đội trưởng đặt ngay trên đỉnh đồi E bắn thẳng xuống trận địa pháo địch dưới chân đồi, cách mỏm E1 - nơi địch phòng thủ gần 200m”. Đúng 17 giờ ngày 30/3/1954, Đại đội 755 bước vào trận công kiên đầu tiên. Khẩu đội 1 của được giao nhiệm vụ mở đột phá cho bộ binh xung phong đánh chiếm cứ điểm E1. Đồng chí Phùng Văn Khầu trực tiếp làm nhiệm vụ bắn. 

Trong mạch hồi ức, ông thuật lại: “Được lệnh bắn, tôi đưa nòng pháo về mục tiêu ngắm qua nòng và bắn. Phát đạn đầu tiên trượt ra ngoài cách lỗ châu mai khoảng 10m. Với kinh nghiệm của mình, tôi đề nghị cấp trên cho tăng cự ly và thay đổi điểm ngắm, tôi tăng tầm lên 10m, ngắm mép lỗ châu mai bắn phát thứ hai. Đạn chui thẳng vào lô cốt địch nổ tung. Đại đội trưởng khen: “Khầu giỏi lắm”. Chuyển sang lô cốt thứ 2 bắn tiếp, với 20 phát đạn nữa, tôi đã diệt thêm 3 lô cốt nữa, tiết kiệm được 8 viên đạn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo điều kiện cho bộ binh xung phong làm chủ cứ điểm E1”.

Kết thúc trận đánh công kiên đầu tiên trên đồi E, Đại đội 755 ra quân lập công với chiến thắng giòn giã. Đồng chí Phùng Văn Khầu được Bộ chỉ huy mặt trận tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhì và vinh dự được tặng “Huy hiệu Bác Hồ”.

Trong ký ức của người anh hùng ấy, chiều ngày 2/4/1954 là ngày đẹp nhất của cuộc đời. Tại trận địa còn khét mùi thuốc súng, đồng chí Chính trị viên Tiểu đoàn Lương Tý đã trực tiếp trao tặng phần thưởng gắn lên ngực áo tấm Huy hiệu Bác Hồ tặng thưởng cho chiến công xuất sắc của Phùng Văn Khầu. Đồng chí căn dặn: “Mong Khầu hãy lập thành tích xuất sắc hơn nữa trong những trận đánh tiếp theo”. Ông vô cùng sung sướng, hai hàng lệ chảy dài, dặn lòng phải lập nhiều thành tích để xứng đáng với tấm huy hiệu của Người.


Huy hiệu Bác Hồ của Anh hùng Phùng Văn Khầu.

Như sống lại phút giây lịch sử ấy, kể đến đây cổ ông nghẹn lại, hai mắt đỏ hoe. Thế rồi chúng tôi cũng lặng im theo ông, một bạn sinh viên đứng cạnh hỏi: “Thưa bác, chúng cháu được biết bác từng đánh địch “một mình một pháo”. Bác có thể kể lại bí quyết ấy được không?”.

Câu hỏi ấy như kéo ông trở về thực tại, giọng nói dịu đi như đang tâm sự: “Trong những giây phút gay go ấy, có lúc tôi hoang mang, lúng túng, nhưng rồi nhìn thấy đồng đội hy sinh, nghĩ đến tấm Huân chương và Huy hiệu Bác Hồ gửi tặng trong đợt 1 chiến dịch, tôi bình tĩnh lại. Và rồi thực tế khắc nghiệt ấy đã buộc tôi phải nghĩ. Hoặc tiếp tục chiến đấu dù phải hy sinh, hoặc để địch tiêu diệt mình? Chính giây phút “hiểm nghèo” ấy đã đưa tôi đến quyết định “Một mình một pháo cũng đánh”.

Sau chiến dịch, đồng chí Phùng Văn Khầu được Đại đoàn Công pháo 351 cử về Chiến khu Việt Bắc chúc mừng sinh nhật Bác Hồ và được Bác gắn Huy hiệu Chiến sỹ Điện Biên Phủ. Đặc biệt, ngày 31/8/1955, ông vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba. Tên tuổi và những kỳ tích của người anh hùng pháo binh Phùng Văn Khầu được ghi đậm nét trong trang sử Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Khẩu pháo năm xưa của Phùng Văn Khầu và đồng đội được trân trọng giữ gìn trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam như một minh chứng hùng hồn cho những chiến công của những người lính Điện Biên Phủ. Còn tấm Huy hiệu Bác Hồ của ông đang được lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị tại Bảo tàng Pháo binh để tuyên truyền cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.

Thu Hiền - Bảo tàng Pháo binh
 ( 3,0 / 0 )
Bài gần đây Quay lại | Lên đầu trang
Bài cùng chuyên mục
Xem thêm...