Hiện vật tiêu biểu

Chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”

Ngày 15/10/1947, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”. Tinh thần chỉ thị là quyết chiến quyết thắng. Chỉ thị trở thành mệnh lệnh hành động và ý chí quyết tâm chiến đấu của quân và dân ta trên khắp chiến trường Việt Bắc.

Bản nhạc bài hát “Biết ơn Võ Thị Sáu”

“Mùa hoa Lê ki ma nở, ở quê ta miền đất Đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa Lê ki ma nở. Người thiếu nữ ấy như mùa Xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, để chiến đấu với bao niềm tin. Dù chết vẫn không lùi bước…”

Bức thư Bác Hồ gửi Trung đoàn Sông Lô anh hùng

Với những chiến công xuất sắc trong trận phục kích trên sông Lô của Trung đoàn 87, ngày 15/1/1948, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi, động viên Trung đoàn. Bức thư trở thành nguồn cổ vũ to lớn khích lệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt mọi khó khăn gian khổ, tiến lên lập nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954.

Huyền thoại Đại bác gỗ “Sàng Là”

Tham quan Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc (Quân khu 1), du khách thường lưu tâm tới một hiện vật đặc biệt. Đó là Đại bác gỗ “Sàng Là”, do ông Hứa Văn Khải - Đội trưởng đội Lão du kích huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) chế tạo, sử dụng trong trận phục kích quân Pháp trên đèo Keng Phác (Trùng Khánh - Cao Bằng), góp phần phá hủy 2 xe quân sự, tiêu diệt 47 tên Pháp ngày 27/10/1947.

Lá cờ “Quyết tử quân”

Trải qua hơn 70 năm, lá cờ vẫn giữ được sắc màu tươi đỏ với dòng chữ “Quyết tử quân”. Đó là một vật chứng về những chiến công vang dội của Đội Quyết tử quân trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến.

Khẩu súng badôka do quân giới Việt Nam sản xuất

Nằm trong không gian trưng bày Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông năm 1947, khẩu súng badôka (bazooka) do quân giới Việt Nam sản xuất năm 1947 là một trong những hiện vật tiêu biểu của Bảo Lịch sử Quân sự Việt Nam, phản ánh sức sáng tạo, nỗ lực nghiên cứu của cán bộ, công nhân ngành Quân giới Việt Nam trong giai đoạn mới thành lập.

Video
Liên kết ngoài

Hoạt động Tuyên truyền - Giáo dục lịch sử quân sự

Chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân qua nét vẽ của nữ Họa sĩ Đặng Ái Việt

Gửi lúc 08/11/2017 8:27:08 SA

Nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2017), Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ (Quân khu 7) phối hợp cùng nữ Họa sĩ Đặng Ái Việt tổ chức Triển lãm hội họa “Mẹ và anh hùng của dân tộc anh hùng”, giới thiệu chân dung các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn Quân khu 7.

Đối với dân tộc ta, mẹ Việt Nam từ ngàn đời luôn là biểu tượng cao quý của sự dịu dàng, tấm lòng nhân hậu, bao dung, đức tính kiên trung. Hình ảnh của những người mẹ anh hùng mãi mãi là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng tạo nên dáng hình đất nước, đi vào lời ru câu hát.

Bước ra từ chiến trường, nữ Họa sĩ Đặng Ái Việt, người con miền sông nước Tiền Giang luôn đau đáu trong lòng nỗi niêm tri ân các Mẹ Việt Nam anh hùng. Bắt đầu thực hiện dự án “Nét vẽ tri ân” từ năm 2010, đến nay nữ họa sĩ đã sở hữu một gia tài khổng lồ là 1.474 bức chân dung Mẹ Việt Nam anh hùng của 63 tỉnh, thành khắp cả nước, riêng Tp. Hồ Chí Minh có 350 tác phẩm. Hàng trăm bức tranh mẹ Việt Nam anh hùng của nữ họa sĩ hiện đang được trưng bày tại nhiều bảo tàng trong cả nước, tiêu biểu là: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 304 bức, Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh 70 bức, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ... 

Kể về ý tưởng ban đầu của mình, Họa sĩ Đặng Ái Việt cho biết: “Năm 1994, khi Nhà nước ra quyết định phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cũng là lúc tôi và chồng mình (Nghệ sĩ nhân dân Phạm Khắc) nảy sinh ý nghĩ vẽ ký họa chân dung về các mẹ. Thế nhưng, sau đó chồng tôi qua đời nên mãi đến năm 2010 tôi mới có thể thực hiện chuyến đi của mình”.


Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Để có được những bức tranh vô giá này, nữ họa sĩ đã phải trải qua rất nhiều cuộc hành trình vất vả từ Bắc vào Nam, vượt qua hơn 30.000 cây số, rong ruổi khắp các cung đường Tổ quốc từ Nam chí Bắc với một phương tiện duy nhất là chiếc xe gắn máy cũ và một ý chí cháy bỏng “kịp vẽ hết chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống”. Nói về thủ pháp ký họa, nữ họa sĩ chia sẻ: “Cái tôi vẽ không phải là gương mặt của các mẹ mà là linh hồn của họ”. 

Triển lãm hội họa “Mẹ và Anh hùng của dân tộc anh hùng” khai mạc ngày 19/10/2017. Tham dự có nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 100 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân là nguyên mẫu các tác phẩm được triển lãm. Triển lãm ca ngợi sự hy sinh anh dũng, kiên cường, bất khuất của quân và dân miền Ðông Nam Bộ, Nam Trung Bộ, đặc biệt là sự đóng góp to lớn của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Qua đó, nâng cao lòng tự hào, yêu nước, ý thức độc lập, tự chủ, tự cường và tinh thần quyết chiến, quyết thắng trong nhân dân.

Triển lãm trưng bày 303 bức chân dung, trong đó có 103 tranh sơn dầu và 200 tranh ký họa màu nước về các Bà mẹ Việt nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn Quân khu 7. Tiêu biểu là các hình ảnh của những anh hùng dân tộc như: Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Minh Khai,… và những Mẹ Việt Nam Anh hùng như: mẹ Nguyễn Thị Thứ, mẹ Nguyễn Thị Rành, mẹ Nguyễn Thị Điểm…


Các đại biểu tham quan chiếc xe máy được Họa sĩ Đặng Ái Việt sử dụng làm phương tiện
di chuyển thực hiện ước mơ của mình.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Trần Hữu Tài - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7 nhấn mạnh: “Ban Tổ chức Triển lãm mong muốn mang đến cho khán giả những cảm nhận chân thật nhất về chân dung các Mẹ Việt Nam anh hùng, các nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân là điển hình cho sự hy sinh cao cả về khát vọng độc lập, tự do, hạnh phúc của một dân tộc anh hùng”.

Bày tỏ sự xúc động, tự hào về triển lãm bằng dòng cảm nghĩ, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng viết trong sổ cảm tưởng: “Cảm ơn Họa sĩ Đặng Ái Việt, một việc làm anh hùng”.

Đối với đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, triển lãm “là cách tri ân vô cùng sinh động và sâu nặng nghĩa tình với sự hy sinh thầm lặng và cao cả của các Mẹ đã cống hiến những người chồng, người con cho Tổ quốc”.

Ghi cảm tưởng sau khi tham quan triển lãm, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN khẳng định: “Đời đời biết ơn các Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hiến dâng những người con ưu tú hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trân trọng cảm ơn nghệ sĩ Đặng Ái Việt với tài năng, tâm huyết và ý chí vượt mọi khó khăn vất vả, đã làm sống lại những người mẹ Việt Nam anh hùng, những Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân – Biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, giá trị tinh thần vô cùng quý giá cho thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau”./.

Lê Hương - Bảo tàng Quân khu 7
 ( 3,0 / 0 )
Bài gần đây Quay lại | Lên đầu trang
Bài cùng chuyên mục
Xem thêm...