Hiện vật tiêu biểu

Chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”

Ngày 15/10/1947, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công mùa đông của giặc Pháp”. Tinh thần chỉ thị là quyết chiến quyết thắng. Chỉ thị trở thành mệnh lệnh hành động và ý chí quyết tâm chiến đấu của quân và dân ta trên khắp chiến trường Việt Bắc.

Bản nhạc bài hát “Biết ơn Võ Thị Sáu”

“Mùa hoa Lê ki ma nở, ở quê ta miền đất Đỏ. Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa Lê ki ma nở. Người thiếu nữ ấy như mùa Xuân, chị đã dâng cả cuộc đời, để chiến đấu với bao niềm tin. Dù chết vẫn không lùi bước…”

Bức thư Bác Hồ gửi Trung đoàn Sông Lô anh hùng

Với những chiến công xuất sắc trong trận phục kích trên sông Lô của Trung đoàn 87, ngày 15/1/1948, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi, động viên Trung đoàn. Bức thư trở thành nguồn cổ vũ to lớn khích lệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị vượt mọi khó khăn gian khổ, tiến lên lập nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954.

Huyền thoại Đại bác gỗ “Sàng Là”

Tham quan Bảo tàng Lực lượng vũ trang Việt Bắc (Quân khu 1), du khách thường lưu tâm tới một hiện vật đặc biệt. Đó là Đại bác gỗ “Sàng Là”, do ông Hứa Văn Khải - Đội trưởng đội Lão du kích huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) chế tạo, sử dụng trong trận phục kích quân Pháp trên đèo Keng Phác (Trùng Khánh - Cao Bằng), góp phần phá hủy 2 xe quân sự, tiêu diệt 47 tên Pháp ngày 27/10/1947.

Lá cờ “Quyết tử quân”

Trải qua hơn 70 năm, lá cờ vẫn giữ được sắc màu tươi đỏ với dòng chữ “Quyết tử quân”. Đó là một vật chứng về những chiến công vang dội của Đội Quyết tử quân trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến.

Khẩu súng badôka do quân giới Việt Nam sản xuất

Nằm trong không gian trưng bày Chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông năm 1947, khẩu súng badôka (bazooka) do quân giới Việt Nam sản xuất năm 1947 là một trong những hiện vật tiêu biểu của Bảo Lịch sử Quân sự Việt Nam, phản ánh sức sáng tạo, nỗ lực nghiên cứu của cán bộ, công nhân ngành Quân giới Việt Nam trong giai đoạn mới thành lập.

Video
Liên kết ngoài

Kỷ vật kháng chiến

“Ba mợ ơi, con nhìn thấy anh Trang rồi! Anh là người của Cụ Hồ”

Gửi lúc 10/11/2017 9:01:37 SA

Anh Nguyễn Như Trang là người con trai đầu lòng của cha mẹ, anh cả của mười em gái, trai gia đình chúng tôi. Được hồn thiêng sông núi phù hộ độ trì dẫn đường tìm đến lý tưởng cách mạng của Bác Hồ kính yêu.

Thuở niên thiếu, anh được theo học tại Trường tư thục Thăng Long, Hà Nội được thầy giáo Võ Nguyên Giáp giác ngộ lý tưởng cách mạng nên từ năm 1945, anh đã tham gia Mặt trận Việt Minh, trực tiếp diệt tề và tham gia cướp kho thóc Nhật.

Được Đảng và Bác Hồ dìu dắt, anh trở thành Trung đội trưởng Đội vệ binh Quân đội nhân dân Việt Nam cùng đồng bào Thủ đô nghênh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh khi người dự Hội nghị Phông-ten-nơ-bơ-lô từ nước Pháp trở về tại Ga xe lửa Hàng Cỏ.

Ngày 2/9/1945, người em gái đầu của anh là chị Nguyễn Thị Như Mai có mặt tại Hà Nội nhân ngày toàn dân biểu dương lực lượng mừng Lễ độc lập đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Chị bất ngờ nhìn thấy một người chiến sỹ Giải phóng quân cao to nổi trội trong đoàn quân hùng dũng trên phố Hàng Khay (Hà Nội). Nhận ra đó là anh trai mình, không giấu được niềm tự hào, chị vội báo tin về gia đình: “Ba Mợ ơi, con nhìn thấy anh Trang rồi. Anh là người của Cụ Hồ”.


Từ trái qua phải, anh Nguyễn Như Trang, bà Đặng Thị Lục (mẹ đẻ), chị Nguyễn Thị Như Mai (em gái) - Ảnh gia đình cung cấp.

Ngày 19/12/1946, Toàn quốc kháng chiến bùng nổ, anh Trang là Đại đội trưởng Đại đội 121, Tiểu đoàn 212 nằm trong đội hình Trung đoàn Thủ đô chiến đấu giữa lòng Hà Nội bảo vệ Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ. Trong 60 ngày đêm trực tiếp chiến đấu và chỉ huy chiến đấu, Đại đội 121 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Trung đoàn giao cho. Theo lời kể của Trung tướng Trần Độ - nguyên Phó Chính ủy Liên khu 2 Hà Nội, bản thân anh đã chiến đấu dũng cảm, gan dạ, nêu gương sáng về lòng dũng cảm, trực tiếp chiến đấu tiêu diệt sinh lực địch, bắn cháy 2 xe thiết giáp.

Cuối tháng 2/1947, đơn vị anh trong đội hình của Trung đoàn 52 Tây Tiến tiến lên phía Tây Bắc chiến đấu diệt địch bảo vệ miền biên ải phía Tây của Tổ quốc ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La. Anh Trang đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, chỉ huy chiến đấu đánh nhiều trận trên đường số 6, Hòa Bình, Sơn La như Chiềng cồng, Sóp Hào, Mường Lô… tiêu diệt nhiều sinh lực địch, thu nhiều vũ khí. Điển hình là trận Mè Lặt - Lương Sơn (Hòa Bình) đã tiêu diệt tên phản động khét tiếng Phùng Đăng Đống; tiến công tiêu diệt địch ở căn cứ Mai Châu (Hòa Bình) bắt sống toàn bộ lực lượng địch tại đây và tiêu diệt cơ quan ngôn luận của xứ Mường tự trị có tờ báo Sao Trắng do Quách Đàng làm chủ bút; tiến công đồn Mai Hạ diệt 20 lính lê dương; phục kích dốc Khởi Cá (Mai Châu) loại khỏi vòng chiến đấu hai trung đội địch; đánh đồn Mường Lò (12/1947) lập chiến công vang khắp vùng. Với những thành tích xuất sắc, anh Trang được được cấp trên bổ nhiệm làm Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 150, Trung đoàn 52 Tây Tiến.


Anh Nguyễn Như Trang và bằng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Giữa tháng 11/1948, anh chỉ huy một bộ phận cán bộ, chiến sỹ trinh sát đi trinh sát trận địa ở khu vực làng Mu, thôn Ngọc Lâu, Châu Lạc Sơn (nay là xã Tự Do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Do bị bọn Mường gian chỉ điểm, bộ phận trinh sát bị một đại đội địch tăng cường, trong đó có một Trung đội lính Âu - Phi phục kích và bao vây tấn công. Trong một trận chiến đấu không cân sức, lại ở thế bất lợi, nhưng Phó Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Như Trang và đồng chí Đại đội trưởng vẫn đánh trả quyết liệt, thu hút địch về phía mình, tạo điều kiện cho đồng đội thoát khỏi vòng vây. Khi đồng chí Đại đội trưởng hy sinh, một mình anh dũng cảm chiến đấu với lực lượng đông đảo của địch, trực tiếp tiêu diệt hơn 10 tên lính Lê dương. Địch gọi hàng, anh kiên quyết chiến đấu đến viên đạn cuối cùng và anh dũng hy sinh vào trưa ngày 19/11/1948, khi vừa bước qua tuổi 21.

Đại tá Trần Kỳ - nguyên chiến sĩ Đại đội 121, Tiểu đoàn 150 kể lại rằng: “Sau khi Phó Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Như Trang hy sinh, viên Trung úy quân đội Pháp chỉ huy trận đánh này đứng trước thi thế của anh Trang và nói: “Tôi cúi đầu chào thán phục trước cái chết anh hùng của người sĩ quan trẻ tuổi”. Và chính hành động hy sinh dũng cảm của Nguyễn Như Trang đã cảm hóa Grand Wath Ivath, người lính Trung đội Âu - Phi đã tham gia tấn công vào làng Mu hôm đó chạy sang hàng ngũ bộ đội của ta và tham gia chiến đấu trong hàng ngũ của những người lính Cụ Hồ”.

Với những thành tích xuất sắc, nhất là tấm gương về lòng dũng cảm, ý chí chiến đấu kiên cường, bất khuất anh Nguyễn Như Trang đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến thắng hạng Hai, Huân chương Kháng chiến kèm theo Bằng Tổ quốc ghi công. Đặc biệt ngày 16/12/2014, liệt sĩ Nguyễn Như Trang được Chủ tịch nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

 
Bà Nguyễn Thị Như Mai (90 tuổi) bên bức tượng chân dung người anh trai
- Anh hùng, liệt sĩ Nguyễn Như Trang – Ảnh gia đình cung cấp.

Trong suốt quá trình tham gia cách mạng từ người chiến sỹ Giải phóng quân đến cương vị là Phó Tiểu đoàn trưởng với tuổi đời còn rất trẻ, anh Nguyễn Như Trang đã trực tiếp chiến đấu và chỉ huy chiến đấu, mưu trí, sáng tạo, tài ba, lập nhiều chiến công, có những chiến công đặc biệt xuất sắc. Sự hy sinh của anh là một hành động mang đầy khí phách của một anh hùng Quân đội dám xả thân vì Tổ quốc.

Năm 2016, Nhà điêu khắc Hoàng Sỹ Long đã sáng tác và hoàn thiện tượng đồng bán thân Anh hùng LLVTND, liệt sĩ Nguyễn Như Trang. Mong muốn tấm gương về người anh – niềm tự hào của gia đình được tuyên truyền cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ, tháng 5/2017, ông Nguyễn Như Bích (em trai anh Như Trang) đại diện gia đình đã trao tặng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam bức tượng bán thân của anh để lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị./.

Nguyễn Như Giao - Em trai Anh hùng, liệt sĩ Nguyễn Như Trang
 ( 4,0 / 1 )
Bài gần đây Quay lại | Lên đầu trang
Bài cùng chuyên mục
Xem thêm...